Cách ngăn ngừa nấm âm đạo chị em cần biết

Nhiễm nấm men là căn bệnh phổ biến của chị em phụ nữ, cũng là nỗi khiếp sợ của hầu hết những người mắc phải.Nếu không được điều trị kịp thời và thích hợp có thể gây nên các biến chứng như đau, rát, gặp những trở ngại khi quan hệ. Hôm nay chuyên mục sức khỏe của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh này.
Nấm âm đạo
1. Nấm âm đạo là gì?
Nấm âm đạo là 1 bệnh khá phổ biến ở Phụ nữ. Loại bệnh này có thể lây qua con đường quan hệ tình dục, mặc quần lót ẩm ướt, lây qua bệ xí , tắm rửa nước bẩn ở ao hồ.
Nấm âm đạo là vi sinh vật ký sinh ở một số nơi trên da và trong âm đạo bởi nấm  Candida Albicans, một loại nấm phát triển dễ dàng trong môi trường ẩm và nóng. Nấm âm đạo hiếm khi dẫn đến tình trạng nghiêm trọng, tuy nhiên nhiếm nấm âm đạo gây cảm giác khó chịu và có thể chuyển sang viêm âm đạo mãn tính ảnh hướng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống
Nguyên nhân gây nấm âm đạo
2. Nguyên nhân bị nấm âm đạo
  • Lạm dụng các thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai trong thời gian dài khiến vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt.
  •  Thụt rửa sâu trong âm đạo, vệ sinh vùng kín kém hoặc quá sạch đều có thể là môi trường tốt để nấm âm đạo tấn công.
  •  Sử dụng các loại dung dịch phụ nữ có độ pH cao, tẩy mạnh, có mùi thơm nặng và quá lạm dụng.
  • Mặc đồ lót không hợp vệ sinh, quá chật và bởi chất liệu không thấm hút môi khiến vùng kín luôn bí bức, ẩm ướt.
  •  Sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng, sử dụng quá nhiều kể cả những ngày không hành kinh hoặc không thay băng thường xuyên trong ngày “đèn đỏ”,…
  • Ăn quá nhiều đồ ngọt, dùng quá nhiều chất kích thích.

3. Biểu hiện của nấm âm đạo

Ra nhiều huyết trắng loãng hoặc đục giống váng sữa ở âm đạo kèm theo cảm giác ngứa, nóng rát ở âm hộ. Có cảm giác đau rát khi đi tiểu và khi quan hệ tình dục, có mùi hôi ở bộ phận sinh dục đặc biệt có mùi hôi nặng khó chịu sau khi quan hệ tình dục. Xuất huyết nhẹ ở âm đạo kèm theo triệu chứng nhiễm trùng tiểu dưới. Đó là những triệu chứng và biểu hiện lâm sàng của nấm âm đạo.

4. Cách phòng tránh viêm nấm âm đạo

– Cân nhắc khi bạn đang dùng thuốc : Hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng kháng sinh, vì nhiều loại kháng sinh có tác dụng phụ gây nhiễm nấm men. Nhiều loại thuốc kháng sinh làm diệt các loại vi khuẩn tốt và gây ra căn bệnh này.

– Vệ sinh sạch sẽ:  Nhiễm trùng âm đạo do nấm phát triển càng thuận lợi trong môi trường ẩm vì vậy cần giữ vùng phía ngoài âm đạo luôn được khô ráo. Sau khi tắm hoặc đi vệ sinh cần được lau khô sạch sẽ – khăn tắm nên thường xuyên được giặt sạch sẽ. Đặc biệt là nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong thời kỳ kinh nguyệt – Nên thay băng vệ sinh thường xuyên – 2- 3h một lần  – tránh sử dụng băng vệ sinh lâu, nên thay liên tục trong thời kì kinh nguyệt để không khiến vi khuẩn gây bệnh xâm nhập

Loading...

– Sử dụng đồ lót bằng chất liệu cotton

Chất liệu của đồ lót có ảnh hưởng phần nào đến tình trạng của bệnh. Nên dùng đồ lót bằng cotton vì tránh được nóng và ẩm, đây là 2 vấn đề thường gặp và là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. Trong những lúc đi bơi, sau khi bơi xong cần thay áo quần ngay vì khi càng lâu thay áo quần thì nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng càng cao. Khi có những dấu hiệu nhiễm nấm ở âm đạo nên mặc áo quần rộng rãi.

– Kiểm soát lượng đường trong máu: Có mối quan hệ rõ ràng giữa lượng đường trong máu và nhiễm nấm men. Khi lượng đường vượt quá mức kiểm soát, nấm men trong cơ thể sẽ phát triển nhanh hơn, đồng thời có thể khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng âm đạo.

Với những chia sẻ của báo phụ nữ về bện nấm âm đạo và cách phòng tránh ở trên. Chúng tôi chúc các bạn sẽ có một sức khỏe tốt nhé!

Loading...

Ket qua ngoai hang anh -SXMB sevelamer 800mg