Hoảng hồn bé gái 7 tháng tuổi, rách thực quản chỉ vì nuối hoa tai của mẹ vào bụng

Tin tức vừa qua tại Bệnh Viện Nhi Đồng 1 ( TP. HCM )m cho biết tại đây vừa tiếp nhận, điều trị và cứu sống một trường hợp bệnh nhi bị tai nạn dị vật nơi thực quản.

Được biết khi đang ngồi chơi cùng với mẹ, bé gái bất ngờ dùng tay giật lấy hoa tai bằng vàng của mẹ rồi cho vào miệng, hậu quả của việc này là bé liên tục nôn ói và bị rách thực quản.

Bệnh nhi là bé gái 7 tháng tuổi ngụ lại Long An, nhập viện trogn tình trạng trước đó có dấu hiệu nôn ói liên tục.

Tiến hành khai thác bệnh sử thì được biết bé đã không may nuốt phải hoa tai vàng của mẹ trong lúc đang chơi. Sau đó, bé nôn ói liên tục, người nhà lo lắng đưa bé nhập viện.

rách thực quản, bé 7 tháng tuổi rách thực quản vì nuốt hoa tai của mẹ
Ảnh chụp X-quang cho thấy chiếc hoa tai bị lọt vào vùng thực quản đứa trẻ.

Qua thăm khám và chụp X-quang, các BS nhận định dị vật cản quang nằm trong thực quản đoạn ngực. Dị vật hình chiếc hoa tai có 1 đầu nhọn nguy cơ trầy, rách thực quản cao khi can thiệp thủ thuật lấy dị vật.

rách thực quản, bé 7 tháng tuổi rách thực quản vì nuốt hoa tai của mẹ
Chiếc hoa tai sau khi được lấy ra.

Các BS đã tiến hành giải cứu cho bệnh nhi ngay trong đêm. Sau khi gây mê mask, mất ít phút xoay trở, ekip phẫu thuật cẩn thận kéo dị vật vào lòng ống soi cứng và lấy dị vật ra khỏi thực quản một cách nhẹ nhàng.

May mắn sau khi đã gắp dị vật ra, soi kiểm tra thấy lòng thực quản chỉ tổn thương niêm mạc ít. Hiện tại, tình hình sức khỏe của bé đã ổn định.

rách thực quản, bé 7 tháng tuổi rách thực quản vì nuốt hoa tai của mẹ
Hiện tình trạng bé gái đã ổn định.

Bs.CK1 Phạm Đoàn Tấn Tài, khoa Tai Mũi Họng, BV Nhi Đồng 1 cho biết, ca phẫu thuật cho bệnh nhi kéo dài 1 giờ. Sau phẫu thuật, cả ekip điều trị lẫn người nhà đều vui mừng khi bé đã thoát khỏi dị vật nguy hiểm.

Loading...

Một số trường hợp khác khi dị vật kẹt ở vùng thực quản, nếu lòng thực quản bị tổn thương nhiều, sau gắp dị vật, bé phải nằm viện lâu và phải ăn qua ống sonde dạ dày lâu dài, rất khó chịu.

Qua trường hợp trên đây, các bậc phụ huynh nên trông cháu nhỏ thật cẩn thận, không nên cho các cháu bé chơi các loại đồ vật có kích thước nhỏ hoặc mang hoa tai bằng kim loại dễ làm cho các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, nuốt.

Các bé sẽ bị dị vật đường ăn hoặc nguy hiểm hơn là dị vật đường thở, đôi khi để lại hậu quả thật đáng tiếc” – BS Tài đưa ra lời khuyên cho các cha mẹ.

Loading...

Ket qua ngoai hang anh -SXMB sevelamer 800mg