Xót thương : Mẹ già cứ hát ru là con trai tầm thần lên cơn ngừng đập phá

Tin tức : Đó chính là hoàn cảnh hẩm hiu của bà Tằm đã 80 tuổi và đứa con trai hơn 50 tuổi, đột nhiên phát bệnh ngây ngây, dại dại, điên điên, khùng khùng. Thế nhưng có một điều vô cùng kỳ là rằng, cứ mỗi lần con trai lên cơn tâm thần đập phá, cụ bà 80 tuổi lại cất lên giọng hát ru… để giúp con trai tỉnh ngộ và dịu lại. 

Cứ mỗi lần con trai tâm thần lên cơn, cụ bà 80 tuổi lại cất lời hát ru khiến người con trai như tỉnh ngộ, ngừng đập phá.
con tai bị tâm thần, con trai tầm thần tỉnh ngộ khi nghe mẹ hát ru, mẹ hát ru
Bà Tằm và người con trai đã ngoài 50 tuổi mắc bệnh tâm thần

Niềm vui ngắn chẳng tày gang

“Còn cha còn mẹ thì thơm/Không cha không mẹ như đờn đứt dây/Đờn đứt dây còn xoay còn nối/Con mất cha mẹ con phải mồ côi”…

Đó chính là những lời hát ru chứa chất u buồn mà bà dành cho con mỗi lần con lên cơn đập phá. Những lời hát ru cất lên trong ngôi nhà nhỏ, ọp ẹp của bà Lô Thị Tằm (80 tuổi) trú tại thôn Bãi Sim, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh, Thanh Hóa.

Trong căn nhà nhỏ ấy là hình ảnh người mẹ già nhỏ bé, ngồi đúc từng thìa cơm cho cậu con trai đầu tóc bù xù, ngơ ngơ, ngác ngác. Trong căn nhà ấy chẳng có gì đáng giá.

con tai bị tâm thần, con trai tầm thần tỉnh ngộ khi nghe mẹ hát ru, mẹ hát ru
Ngôi nhà bà Tằm được chính quyền xây dựng từ năm 2005 đến nay cũng đã xuống cấp

Khi chia sẻ hoàn cảnh gia đình với chúng tôi, bà Tằm kể rằng. Vào năm 1955 bà là Lô Thị Tằm có kết duyên với ông Hà Văn Duyên là người cùng thôn. Mặc dù nghèo đói nhưng hai ông bà vẫn hạnh phúc và có với nhau 6 người con.

Khi chúng lớn lên đều đã xây dựng gia đình và yên bề gia thất. Hai ông bà rất mừng lòng và đã nghĩ đến hạnh phúc tuổi già cùng con cháu. Nhưng niềm vui ấy chẳng được bao lâu thì tai họa ập đến với gia đình.

Vào năm 1995, ông Hà Văn Thân, người con thứ 4 của bà đột nhiên bị bệnh tâm thần. Hai năm sau đó người con thứ 5 của bà là ông Hà Văn Nguyên cũng mắc phải căn bệnh kỳ quái này giống anh trai.

Trước khi phát bệnh, cả hai con của ông bà điều có vợ con và nhà riêng. Thấy chồng bị bệnh, không tự chăm sóc cho bản thân, hai cô con dâu đã bán hết của cải mang con bỏ đi không một lời từ biệt.

Vì thương con, hai ông bà đã đưa con về cưu mang và lo chạy chữa những mong con sẽ sớm hồi phục. Để có tiền chữa trị, hai người đã bán đi tất cả những giá trị trong nhà, nhưng bệnh tình không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu tăng thêm.

Những ngày trái gió trởi trời, ông Thân thường cầm dao lùa chém hết những người trong nhà. Nhiều đêm mưa gió, bố mẹ già vẫn phải ngồi ở gốc chuối khóc vì bệnh của con lại tái phát.

Bà Lô Thị Tằm ngậm ngùi: “Sinh ra được 6 người con, 2 đứa mắc bệnh tâm thần, 4 đứa còn lại đều nghèo đói, tiền lo cho con ăn học còn chưa đủ nói gì đến tiền giúp mẹ chữa trị cho em. Những lần chúng phát bệnh hai ông bà già này lại phải lọ mọ chạy chốn”.

Con tâm thần ngừng đập phá khi mẹ hát ru   

Khi mà bệnh tình của các con còn chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì ông Huyên, đứa con trai thứ 5 của ông bà gặp tai nạn qua đời. Hai ông bà chỉ biết nén nỗi đau và tiếp tục rau cháo nuôi con.

Những ngày trời nắng, bà Tằm thường xuống sông mò cua bắt ốc, kiếm đồng tiền đong gạo. Còn ông Duyên dù đã già nhưng vẫn theo thanh niên làng lên đồi gánh quặng.

Ông Nguyễn Văn Đệ (68 tuổi), người cùng thôn cho biết: “Khi các con cụ mắc bệnh, để có tiền, hai cụ vẫn đi làm thêu như người bình thường. Thương cụ nên nhà cho gạo, nhà cho rau để hai cụ có cái ăn”.

con tai bị tâm thần, con trai tầm thần tỉnh ngộ khi nghe mẹ hát ru, mẹ hát ru
Bữa ăn hằng ngày của 2 mẹ con bà Tằm chỉ là rau cháo.

Tới cuối năm 2014 thì vì tuổi cao sức yếu, ông Duyên cũng đã để lại bà Tằm một mình chăm lo cho đứa con trai đã ngoài 50 tuổi ngây ngây, dại dại.

Những ngày trở trời, ông Thân thường quậy phá, đuổi đánh mẹ. Có lần tủi thân trước số phận, bà Tằm buột miệng hát lên: “Chim trời ai dễ đếm lông. Nuôi con ai nỡ kể công tháng ngày”…

Kỳ lạ thay, lời ru vừa dứt thì ông Thân như tỉnh ngộ, không còn đập phá nữa. Từ đó trở đi, ngày nào bà Tằm cũng ngồi bên giường con hát ru, như nói về số phận hẩm hiu của mình.

Hơn 50 năm trước, bên chiếc võng ngày nào bà Tằm đã cất lên lời ru để mong con không lớn. Còn giờ đây, những lời hát ru thều thào không thành tiếng bởi răng đã rụng, sức khỏe đã không còn của bà Tằm khiến bao người chua xót.

Hiện sức khỏe bà Tằm đã yếu, lại bị bệnh phong nên bà không còn xuống sông mò cua, bắt ốc được nữa. Mọi sinh hoạt của 2 mẹ con chỉ chông chờ vào sự giúp đỡ của hàng xóm láng giềng và những đồng phụ cấp tuổi già.

Loading...

Ông Lương Văn Inh – Chủ tịch xã Thanh Kỳ cho biết: “Gia đình cụ Lô Thị Tằm thuộc hộ nghèo của xã, hàng năm xã vẫn tổ chức những đợt thăm hỏi tặng quà, động viên mẹ con cụ”.

Loading...

Ket qua ngoai hang anh -SXMB sevelamer 800mg