Thực hư việc đắp lá trầu không lên ngực để thông đờm cho trẻ, các chuyên gia cảnh báo có thể gây nguy hiểm

Chuyên mục sức khỏe : Vừa qua tin tức trên mạng xã hội chia sẻ rầm rầm về phương pháp trị đờm cho trẻ bằng biện pháp hơ nóng hai lá trầu không rồi đắp nên ngực cho trẻ. Vì là giai đoạn giao mùa, có nhiều trẻ đang gặp phải tình trạng này nên bài viết trên thu hút được rất nhiều lượt quan tâm chia sẻ của cộng đồng đặc biệt là của các mẹ bỉm sữa. Thế nhưng các chuyên gia lại cảnh báo, phương pháp thông đơm cho trẻ bằng cách này có thể gây nguy hiểm cho chính đứa trẻ. 

Vậy thực hư như thế nào hãy cùng làm rõ

Trên mạng xã hội đang chia sẻ rất nhiều về việc dùng lá trầu không hơ nóng đắp lên ngực, nước mũi trẻ sẽ chảy ra ròng ròng và trẻ có thể thở dễ dàng mà không còn tình trạng khò khè nữa.

Loading...

Cụ thể về biện pháp được chưa sẻ trên mạng xã hội như sau : Dùng 2 lá trầu không hơ nóng trên nến, sau đó dùng dầu thoa lên ngực trẻ, đặt một lá ở trước ngực, và một lá sau lưng. Không cần phải đợi lâu nước mũi của bé sẽ chảy ra ròng ròng, đồng thời hệ hô hấp cũng tốt lên trông thấy, việc hít thở của trẻ sẽ được thông suốt”

thực hư chữa ho đờm cho trẻ bằng lá trầu không
 Chia sẻ dùng lá trầu không chữa sổ mũi thu hút được nhiều cha mẹ. 

Thế nhưng trước những thông tin trên, thì các chuyên gia cho rằng, đây chỉ là lời đồn thôi và sẽ rất nguy hiểm nếu như thực hiẹn. Theo như Ths. Lương y đã khoa Vũ Quốc Trung ( Hà Nội ), khẳng định rằng đây chỉ là tin đôn và không có giá trị chữa bệnh ho hay sổ mũi cho trẻ.

Theo lương y Trung cho biết, hiện tại chưa có bất kỳ một tài liêu nào, kể ca trong đông y có ghi chép về bài thuốc trị ho, sổ mũi cho trẻ bằng lá trầu không. Bởi trong đông ý lá trầu không được sử dụng chủ yếu với công dụng giảm đau, chống viêm loét… Cách dùng là lấy nước lá trầu không rửa lên vết thương, hoặc dùng để vệ sinh khi viêm nhiễm phần phụ.

Riêng việc đắp lá trầu không lên ngực trẻ chữa ho, lương y Trung cho rằng, nếu kết hợp cùng việc thoa dầu và hơ nóng lá trầu không đắp lên ngực có thể sẽ gây bỏng cho trẻ. Đặc biệt là với những trẻ dưới 1 tuổi, nếu áp dụng sẽ vô cùng nguy hiểm vì da trẻ còn rất non nớt, không được dùng bất kể loại dầu có tính nóng nào bôi lên da trẻ.

thực hư chữa ho đờm cho trẻ bằng lá trầu không
Hình ảnh cậu bé được cho là áp dụng thành công phương pháp trị bệnh bằng lá trầu không này

Lá trầu không gây độc cho cơ thể nhưng khi dùng cho trẻ nhỏ cần phải lưu ý tránh gây bỏng da cho trẻ. Nếu cha mẹ muốn áp dụng để kiểm chứng công hiệu thì nên sao lá sau đó để vào khăn chườm trên ngực. Hoặc để lá trước ngực sau đó dùng túi chườm nóng để lên trên.

Đây không phải lần đầu trên mạng lại xuất hiện những thông tin chưa được kiểm chứng về khả năng chữa bệnh cho trẻ bằng lá cây như vậy. Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin dùng lá bàng chữa bệnh tay chân miệng cho trẻ thu hút sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh.

Tuy nhiên theo các chuyên gia nhận định, phương pháp chữa tay chân miệng cho trẻ như vậy là phản khoa học. Hiện nay ngay cả tây y cũng vẫn chưa có vác xin và thuốc đặc trị bệnh tay chân miệng, chứ chưa nói đến phương pháp dùng lá cây để chữa được bệnh này.

thực hư chữa ho đờm cho trẻ bằng lá trầu không
 Trước đó có thông tin chưa được kiểm chứng dùng lá bàng chữa tay chân miệng.

Việc dùng lá bàng chữa tay chân miệng là hoàn toàn không đúng. Đó là chưa kể trẻ bị nhiễm trùng từ việc làm này. Khi trẻ bị tay chân miệng, phụ huynh không nên dùng các biện pháp chữa bệnh theo kiểu truyền miệng.

Hiện đang trong thời điểm giao mùa, trẻ rất hay bị ốm vặt vì thế cha mẹ cần phải chú ý chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Tuyệt đối không áp dụng các biện pháp dân gian, truyền miệng không có cơ sở khoa học. Khi trẻ bị ho, sốt, tốt nhất đưa trẻ vào các cơ sở y tế để được thăm khám và đươc điều trị theo sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

Loading...

Ket qua ngoai hang anh -SXMB sevelamer 800mg