Tết đến nơi rồi bỏ túi ngày 4 mẹo gói bánh chưng luôn xanh và ngon nhé

Khéo tay : Tết đã đến gần, trên khắp nẻo đường người người nhà nhà đang nô nức sắm tết, chuẩn bị mua lá dong, lạt giang để chuẩn bị gói bánh chưng. Để có được những chiếc bánh chưng luộc luôn xanh, dền ngon dẻo, chị em hãy bỏ túi ngay những bí quyết sau đây. 

Bạn biết đấy không phải lá dong nào gói bánh chưng cũng ngon và đẹp đâu nhé. Bạn cần phải chọn những lá dong bánh tẻ ( tức là chưa già nhưng cũng không bị quá non ). Loại lá bánh tẻ thường mềm và dẻo hơn các loại lá khác. Bạn nên lựa chọn những loại lá to đều nhau, không bị rách nát. Lá bóng và có màu xanh đậm, cuống lá nhỏ.

Trước khi gói bánh bạn cần phải đảm bảo lá được rửa sạch, nếu chần qua nồi nước sôi thì lá dong sẽ càng dẻo không bị giòn khi gói.

Loading...

Nguyên liệu làm bánh chưng không thể thiếu là

– Gạo nếp

Khi chọn gạo nếp cần lưu ý, gạo ngon thì hạt bóng, chắc mây và đều nhau. Gạo cần được ngâm khoảng 10-12 tiếng trước khi gói rồi vo sạch, để ráo nước và xóc với chút muối để bánh chưng thêm phần đậm đà.

– Thịt

Trong phần nhân bánh nếu cho thêm thịt sẽ khiến miếng bánh chưng thêm ngon, béo ngậy, cần bằng với phần gạo nếp và phần nhân đậu. Vì thế, để gói bánh chưng nên chọn loại thịt ba chỉ, không nên chọn thịt nguyên nạc. Bánh chín, phần mỡ của thịt ba chỉ gần như tan vào bánh, còn phần nạc rất mềm và thơm khiến bánh ngon, dẻo vô cùng.

Thái thịt để làm bánh chưng cần thái miếng to đều, không thái miếng nhỏ. Không nên ướp thịt với nước mắm vì làm vậy sẽ khiến bánh chưng không để được lâu.

– Nhân Đậu xanh

Phần nhân bánh là đậu xanh cần được ngâm trước cho mềm, đậu có thể được nấu chín trước hoặc là để sống tùy vào từng vùng miền

cách làm bánh chưng ngày tết
Ảnh minh họa

bo tui 4 meo goi banh chung luon xanh va ngon - 4

Có hai cách để cho bánh chưng có màu xanh đẹp mắt.

Nếu muốn gạo nếp được xanh và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp. Gạo nếp được ngâm nước lá nếp sẽ trở nên thơm và xanh, nhìn rất hấp dẫn.

Ngoài ra, để bánh chưng có màu xanh bạn cũng có thể dùng lá riềng đêm giã nhỏ rồi lấy nước trộn với gạo nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ cho đến nhân, đặc biệt bánh sẽ có một mùi thơm rất lạ.

bo tui 4 meo goi banh chung luon xanh va ngon - 5

Khi nấu bánh, dùng lá thừa chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra bằng cách làm này cũng giúp cho nước nấu bánh được xanh hơn. Khi nấu được nửa thời gian phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, tiếp đó thay toàn bộ nnước trong nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn.

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc.

Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

Loading...

Ket qua ngoai hang anh -SXMB sevelamer 800mg