Thứ sáu ,10-08-2018 | 7:38 GMT+7

Trung Quốc 'bấm bụng' nhập lại đậu tương Mỹ dù muốn báo thù?

Mặc dù đã xảy ra chiến tranh thương mại, nhưng nhu cầu đậu tương từ Trung Quốc là rất lớn mà các khu vực ngoài Mỹ khó đáp ứng nổi, vì vậy Trung Quốc có thể gián tiếp nhập đậu tương từ Mỹ.

Trung Quoc 'bam bung' nhap lai dau tuong My du muon bao thu?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: DW.

Tạp chí Oil World có trụ sở ở Hamburg, Đức ngày 7/8 cho rằng mặc dù giữa Trung - Mỹ đã nổ ra chiến tranh thương mại, nhưng Trung Quốc có thể buộc phải tiếp tục mua đậu tương Mỹ trong vài tuần tới, bởi vì các khu vực khác trên thế giới không thể cung cấp đủ đậu tương để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc.Trong tháng 7/2018, Trung Quốc đã tiến hành tăng thuế quan mang tính "báo thù" đối với một loạt mặt hàng của Mỹ, trong đó có đậu tương. Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất toàn cầu, luôn tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế ngoài Mỹ, đặc biệt là đậu tương Nam Mỹ, nhưng ở đó số lượng đậu tương dành cho xuất khẩu đang giảm đi."Chúng tôi cho rằng cung ứng thiếu thốn của Nam Mỹ buộc Trung Quốc phải nhập khẩu 15 triệu tấn đậu tương Mỹ trong thời gian từ tháng 10/2018 - 3/2019, cho dù chiến tranh thương mại vận chưa được giải quyết" - tạp chí Oil World viết.Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, năm 2017, Mỹ xuất khẩu 12,3 tỷ USD đậu tương cho Trung Quốc, là mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất của nước này.Xét tới 6 tháng tới lượng cung ứng xuất khẩu của Nam Mỹ dự tính sẽ giảm rõ rệt so với cùng kỳ. Tình hình cung ứng đậu tương trong nước của Trung Quốc sẽ rất căng thẳng, trừ phi tái nhập khẩu quy mô lớn đậu tương của Mỹ.

Trung Quoc 'bam bung' nhap lai dau tuong My du muon bao thu?

Đậu tương. Ảnh: Sina

"Trung Quốc có khả năng buộc phải cắt giảm sản xuất ngành chăn nuôi, điều này có nghĩa là giá cả thị trường trong nước sẽ tăng lên" - tạp chí Oil World nhận định.Trung Quốc còn có thể nhập khẩu nhiều hơn bã đậu đã qua chế biến để thay thế đậu tương, làm nguyên liệu nghiền. Vấn đề là điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc cuối cùng có thể sẽ lại nhập khẩu đậu tương Mỹ đã qua chế biến ở Argentina.Khả năng nhiều nhất là Trung Quốc sẽ nhập khẩu bã đậu từ Argentina. Do thiếu nguồn cung đậu tương, Argentina có lẽ sẽ tăng nhập khẩu đậu tương từ Mỹ.

Theo Phong Vân/VietTimes


loading...

Hiện chưa có bài viết nào thỏa mãn tiêu chí này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

[GLTT] Ca sĩ Dương Ngọc Thái chia sẻ về sự nghiệp và gia đình nhỏ với 2 nhóc tỳ

[GLTT] Ưng Hoàng Phúc: Khó khăn, ngưng sự nghiệp vì phát hiện thoát vị đĩa đệm

[GLTT] Thanh Trúc: Từng bị chê béo phì và khủng hoảng để tìm ra hướng giảm cân

[GLTT] Mai Tài Phến lần đầu chia sẻ về mối quan hệ tình cảm với Hương Tràm

[GLTT] Puka, Anh Tú chia sẻ cơ duyên đặc biệt về nghệ danh của mình

[GLTT] Cường Seven trải lòng về tình yêu sự nghiệp và những bóng hồng qua đời mình

[GLTT] Lý Hùng kể về thời hoàng kim và sự khác nhau của điện ảnh xưa và nay

TIN MỚI TRONG NGÀY