Thứ sáu ,14-09-2018 | 10:33 GMT+7

Ông Trump: Trung Quốc cần đàm phán thương mại chứ không phải Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13-9 tuyên bố ông không đối mặt với bất cứ áp lực nào về việc đạt thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Trump tuyên bố như trên sau khi xuất hiện thông tin Mỹ đang trong giai đoạn đầu của việc đề xuất một vòng đàm phán mới với Trung Quốc. Theo đó, Mỹ và Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại đe dọa đến sự tăng trưởng của hai nước.

Tuy nhiên, trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter hôm 13-9, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ không bị áp lực trong vấn đề đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ông Trump khẳng định "chúng ta không bị áp lực phải đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Họ đang bị áp lực phải đạt được thỏa thuận với chúng ta". Ông Trump còn tin tưởng Mỹ "sẽ nhanh chóng thu về hàng tỉ USD nhờ thuế quan và sản xuất hàng nội địa".

Ong Trump: Trung Quoc can dam phan thuong mai chu khong phai My

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong suốt thời gian qua, Mỹ và Trung Quốc leo thang chiến tranh thương mại khi liên tục áp thuế lên các mặt hàng của nhau. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế lên 50 tỉ USD hàng hóa của nhau.

Tổng thống Trump đang cân nhắc áp thuế thêm đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Mới đây, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố đã "sẵn sàng" áp thuế đối với 267 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh dọa đánh thuế đáp trả theo kiểu "ăn miếng trả miếng".

Các nhà lập pháp lưỡng đảng Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng nền kinh tế Mỹ và đặc biệt là nông dân Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Trước đó, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, ông Trump đắc cử một phần nhờ cam kết trừng trị thẳng tay những thủ đoạn thương mại lạm dụng và tái thương lượng các thỏa thuận thương mại để giảm tỉ lệ thất nghiệp cũng như tăng lương cho người Mỹ. Xuyên suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng từng chỉ trích Trung Quốc giành mất việc của người Mỹ.

Theo Cao Lực/Người lao động


loading...

Hiện chưa có bài viết nào thỏa mãn tiêu chí này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

[GLTT] Ca sĩ Dương Ngọc Thái chia sẻ về sự nghiệp và gia đình nhỏ với 2 nhóc tỳ

[GLTT] Ưng Hoàng Phúc: Khó khăn, ngưng sự nghiệp vì phát hiện thoát vị đĩa đệm

[GLTT] Thanh Trúc: Từng bị chê béo phì và khủng hoảng để tìm ra hướng giảm cân

[GLTT] Mai Tài Phến lần đầu chia sẻ về mối quan hệ tình cảm với Hương Tràm

[GLTT] Puka, Anh Tú chia sẻ cơ duyên đặc biệt về nghệ danh của mình

[GLTT] Cường Seven trải lòng về tình yêu sự nghiệp và những bóng hồng qua đời mình

[GLTT] Lý Hùng kể về thời hoàng kim và sự khác nhau của điện ảnh xưa và nay

TIN MỚI TRONG NGÀY