Thứ sáu ,14-09-2018 | 14:54 GMT+7

4 người bị ‘lây’ ung thư vú sau khi nhận tạng hiến từ một phụ nữ

Xét nghiệm ADN xác nhận ung thư bắt nguồn từ người phụ nữ hiến tạng đã chết vì đột quỵ

Một người phụ nữ 53 tuổi qua đời do đột quỵ từ năm 2009. Sau khi chết cô đồng ý hiến tạng bao gồm: thận, phổi, gan, tim cho những người cần.

Tuy nhiên, sau 6 năm cấy ghép, đã có 4/5 người nhận tạng hiến qua đời. Trong đó người được ghép tim chết vì nhiễm trùng huyết, 4 người còn lại thì đều được chuẩn đoán mắc ung thư vú. Sau đó, 3 người đã chết vì căn bệnh quái ác này, hiện nay chỉ còn một người sống sót.

Các bác sĩ đã không phát hiện bệnh ung thư ở người phụ nữ hiến tặng nội tạng và các bộ phận của bà đã vô tình âm thầm đưa mầm bệnh vào cơ thể của các bệnh nhân được ghép tạng.

4 nguoi bi ‘lay’ ung thu vu sau khi nhan tang hien tu mot phu nu

Sau khi nhận tạng hiến, 4/5 người đã qua đời trong 6 năm

Nạn nhân đầu tiên là một phụ nữ 42 tuổi đã được cấy ghép hai phổi. Một năm sau đó, khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ đã phát hiện cô bị ung thư vú nhưng vào thời điểm được chẩn đoán tình trạng đã lan rộng (di căn) đến xương và cô qua đời vào năm 2009.

Sau trường hợp trên, hai người nhận khác - một phụ nữ 62 tuổi nhận thận trái và một đàn ông 32 tuổi nhận thận phải - cũng được khuyến cáo về nguy cơ ung thư. Người phụ nữ được xác định bị ung thư thận và qua đời chỉ 2 tháng kể từ ngày phát hiện bệnh. May mắn hơn, người đàn ông đã cắt bỏ phần thận ghép và tiến hành hóa trị suốt 1 năm. Đến năm 2012 anh thoát nanh vuốt tử thần.

Người thứ 4 là một phụ nữ 59 tuổi nhận được gan. Các bác sĩ đã đề xuất việc cắt bỏ phần gan được ghép để tăng khả năng sống sót, tuy nhiên bà đã từ chối vì lo ngại về các biến chứng tiếp theo.

Những trường hợp trên đã được các nhà khoa học của Đại học Tübingen (ở Đức) và Trung tâm Đại học Y dược VU Amsterdam (Hà Lan) báo cáo trong nghiên cứu của họ.

Các chuyên gia cho biết, việc nhiễm ung thư từ tạng hiến là vô cùng hiếm, tỉ lệ rất nhỏ 1/10.000 người. Vì thế khi gặp phải trường hợp cả 4 người đều bị ung thư từ cùng một người hiến tạng họ đã vô cùng ngạc nhiên. Không những thế, căn bệnh cùng phát ra ở các nạn nhân trong thời gian khá ngắn chưa đến 6 năm.

Theo Chí Tâm/Công Lý


loading...

Hiện chưa có bài viết nào thỏa mãn tiêu chí này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

[GLTT] Ca sĩ Dương Ngọc Thái chia sẻ về sự nghiệp và gia đình nhỏ với 2 nhóc tỳ

[GLTT] Ưng Hoàng Phúc: Khó khăn, ngưng sự nghiệp vì phát hiện thoát vị đĩa đệm

[GLTT] Thanh Trúc: Từng bị chê béo phì và khủng hoảng để tìm ra hướng giảm cân

[GLTT] Mai Tài Phến lần đầu chia sẻ về mối quan hệ tình cảm với Hương Tràm

[GLTT] Puka, Anh Tú chia sẻ cơ duyên đặc biệt về nghệ danh của mình

[GLTT] Cường Seven trải lòng về tình yêu sự nghiệp và những bóng hồng qua đời mình

[GLTT] Lý Hùng kể về thời hoàng kim và sự khác nhau của điện ảnh xưa và nay

TIN MỚI TRONG NGÀY